Giỏ hàng

7 Bước để làm Viral Video lan truyền cực nhanh và hiệu quả

Viral Video Marketing là một hình thức quảng bá thương hiệu đang được đánh giá là tối ưu nhất và được nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong hoạt động Marketing quảng cáo. Một video viral làm tốt có thể tiếp cận một cách tự nhiên, dễ dàng đến đối tượng mục tiêu, truyền tải thông điệp tốt thậm chí có thể tạo ra động lực thúc đẩy mua hàng từ khách hàng. 

Viral Video Marketing cũng chính là một trong các phương án được sử dụng trong quy trình Growth Hacking(Awareness - Tăng mức độ nhận thức của người dùng)

Dưới đây, CGO Việt Nam sẽ chia sẻ cho các bạn 6 bước để có thể làm video viral marketing hiệu quả và lan truyền nhanh. 

1. VIDEO VIRAL LÀ GÌ?

Viral Video là một video được truyền đi một cách tự nhiên hay có sắp xếp qua môi trường internet (mạng xã hội, email, post lại trên các blog, diễn đàn, mạng xã hội video như Youtube, Vimeo ..), những video này sẽ có số lượng view lên tới hàng triệu (giấc mơ triệu view của mọi Vlog hãy nhãn hàng)

Như vậy dễ hiểu, video là hình thức nội dung truyền thông bằng internet được nhìn nhận bởi xã hội mạng trực tuyến tự nó lan truyền đi.

2. TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIDEO VIRAL

Video Marketing cho phép người làm truyền thông chuyển tải những thông điệp cốt lõi về sản phẩm và dịch vụ của họ một cách súc tích, đầy đủ thông tin và mang tính giải trí cao. Chúng ta vẫn thường nói rằng, một hình ảnh hơn một ngàn chữ, vậy thì một video – ghi lại 24 khung hình trên mỗi giây – nên mỗi giây tương xứng với 24,000 ngàn chữ. Cách ví von này có thể hơi cường điệu, tuy nhiên lợi ích tuyệt vời của công cụ truyền thông có tính chuyển động này hoàn toàn không thể xem nhẹ.

Hơn nữa, đây sẽ là một đoạn video có tính lan truyền (tự nhiên hoặc thúc đẩy) theo cơ chế phát tán dựa trên cảm xúc và tâm lý người xem. Những cảm xúc ở đây là: hài hước, cảm động, hạnh phúc, sung sướng, tò mò, kích thích, bực bội, tức giận, bức xúc…Viral Video “nói hộ tiếng lòng của công chúng”, giúp hiện thực hóa cảm xúc của công chúng, thể hiện những điều họ:

 • Muốn làm nhưng chưa dám làm
 • Muốn nói nhưng chưa dám nói
 • Thích nhưng chưa dám thể hiện

 3. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH LÀM 1 VIDEO VIRAL

Bước 1. Lựa chọn độ tuổi của khán giả để có thể chọn nội dung cho phù hợp:

Để có thể tạo nên một video viral thành công điều quan trọng là phải xác định được nhóm khán giả mình đang hướng tới và độ tuổi của họ:

 • Với những khán giả nhỏ tuổi, lựa chọn nội dung trong sáng, mang tính giáo dục, … hạn chế những hình ảnh bạo lực, gợi cảm…
 • Với những khán giả trẻ tuổi, nội dung có thể mang tính chất troll, giải trí hoặc mang tính nhân văn, giàu cảm xúc
 • Với khán giả lớn tuổi, cần hạn chế những nội dung quá “trẻ” , nên hướng tới nội dung mang tính nhân văn hoặc nội dung mang tính chuyên nghiệp chuyên ngành

Lựa chọn được độ tuổi phù hợp để xây dựng nội dung sẽ khiến cho video của chúng ta thành công và thu hút sự chú ý hơn.

Bước 2. Chọn nền tảng nào Facebook hay Youtube

Lựa chọn loại nội dung nền tảng rất quan trọng vì nội dung nền tảng quyết định đến thời lượng clip của chúng ta:

 • Video trên facebook có thể dài tầm 2 phút, ngắn gọn và mang thông điệp ngay ở đầu video, có chạy note vì 80% khán giả trên facebook sẽ không hay bật volume khi xem video trên newfeed. Video trên facebook càng ngắn gọn thì số lượng lượt xem sẽ nhiều hơn. Ngoài ra nếu ta xây dựng những video dưới 15s thì còn có thể áp dụng cho nền tảng instagram và nhiều trang mạng xã hội khác.
 • Video trên Youtube có thể dài hơn youtube , nội dung có thể cụ thể hơn và phần thông điệp có thể dàn trải hơn mà không cần phải nằm ở đầu video, loại hình video có thể là phim ngắn, sitcom,…

Bước 3: Loại video viral

Mỗi một công cụ mareting có đặc điểm và cách thức riêng. Vì thế, để phù hợp với từng mục đích marketing, bạn phải chọn loại video viral phù hợp.

Ví dụ:

Phim SITCOM: là dòng phim ngắn, hài hước, nhưng sâu cay và mang tính xã hội, các bạn có thể chọn các tiểu phẩm hài để lồng vào quảng cáo của mình.

TVC quảng cáo: đây là hình thức phổ biến các doanh nghiệp sử dụng để giới thiệu sản phẩm/giới thiệu quy trình sản xuất

Phim ngắn: thường sử dụng để làm các video mang tính chất nhân văn, gây xúc động đến người xem

Sau khi quyết định loại video, ta sẽ tới bước tiếp theo, bước linh hồn của một video viral.

Bước 4 : Chọn ngòi/thủ pháp

Ngòi/thủ pháp là linh hồn của viết nội dung. Để có một nội dung ấn tượng cho bất kỳ hình thức làm mareting nào (bài viết, hay video…) cũng cần có một thủ pháp hay, để làm xương sống cho cả chiến dịch. Vậy, một thủ lĩnh marketing thực sự sẽ chọn ngòi/thủ pháp như thế nào?

Ngòi là gì?

Ngòi thực chất là viết tắt của ngòi nổ, là một yếu tố không thể thiếu trong mỗi video. Cách chọn ngòi nổ sẽ là cách đưa nội dung video tới người đọc. Bạn muốn người đọc khóc? Cười? hay buồn bã. Cách chọn ngòi sẽ hướng tới giải quyết vấn đề này.

Có bao nhiêu ngòi?

Có rất nhiều loại ngòi nổ, nhưng quy tụ lại có hai thủ pháp chính

 • Chọn ngòi “ nhân văn/giáo dục”: đối với loại ngòi này, các video sẽ hướng tới những sự vât/sự việc gây xúc động, gay thương nhớ cho người xem.
 • Chọn ngòi “troll”: các tiểu phẩm hài, câu chuyện vui là chất liệu tốt nhất để làm ra các video theo ngòi này.

Nội dung có ngòi tốt sẽ thực sự bùng nổ, đi sâu vào long người xem, khiến người xem không ngừng replay video và ấn nút share để chia sẻ cho những người đồng cảm.

Bước 5 : Chọn kịch bản theo mẫu

Sau khi đã xác định xong thủ pháp, việc tạo một kịch bản hay là điểu vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để có một kịch bản ấn tượng Dưới đây sẽ là một số kịch bản mẫu để các bạn tham khảo

 • Với content nhân văn/giáo dục

+ Sự hy sinh thầm lặng: của mẹ/của ba/của người chồng/vợ

+ Cảnh thật: ghi lại những khoảnh khắc xúc động: lúc sinh con, lúc sinh ly tử biệt…

+ Vượt qua bao khó khan đạt vinh quang: những mảnh đời bất hạnh và sự nỗ lực vươn lên

+ Tình bạn, tình người

+ Cuộc sống gia đình, tình cảm, sự dối lừa

 • Với content troll:

+ Lồng nhái những thứ nổi tiếng : 1 bộ phim, 1 video ca nhạc

+ Tạo những yếu tố bất ngờ: kẻ yếu thắng mạnh, những việc khó tin

+ Liên tưởng bậy bạ, nhưng sự thật không phải

Còn vô vàn những kịch bản nữa, mà chờ sự sáng tạo của các marketer xuất sắc tạo ra. Trên đây, chỉ là một vài ý tưởng nhỏ cho các bạn tham khảo.

Bước 6: Lan truyền Video

Sau khi đã hoàn thành video, điều quan trọng tiếp theo là lan truyền nó. Có được một video lan truyền (viral video) là mơ ước của bất kỳ người làm marketing nào.

Vì sao một số video lan nhanh như “cháy rừng”, còn một số khác lại nhanh chóng bị dập tắt?

Chúng ta sẽ tìm hiểu điều gì khiến các nội dung được chia sẻ nhiều nhất.

1. Động lực chia sẻ

Sự chia sẻ chính là biểu hiện của sự tham gia từ phía cộng đồng mạng và đây cũng là mong muốn của bất kì nhà tiếp thị nào. Công chúng sau khi xem xong video, họ bắt đầu nói về video của bạn và những bình luận, những ý kiến xuất hiện. Họ để lại những suy nghĩ của mình thông qua các bình luận, họ chia sẻ cảm xúc của mình bằng việc gửi đoạn video đó cho những người mà họ yêu quý. Chính sự chia sẻ sẽ kết nối người xem với nhau và với nhà sản xuất.

2. Phản ứng tâm lý

Những video thuyết phục được mọi người chia sẻ nhiều thường được tóm gọn trong 2 chữ: cảm xúc. Các nghiên cứu cho thấy cảm xúc mới là thứ quan trọng nhất tác động đến hành vì share của người dùng.Xếp hạng các chiến dịch Viral Marketing thành công nhất năm 2015 là những video có yếu tố cảm xúc cực kì mạnh mẽ, đặc biệt là về tình bạn, sự truyền cảm hứng, tình người và niềm hạnh phúc.

3. Tiếp cận những người siêu chia sẻ

Gần 18% người dùng internet chia sẻ video ít nhất 1 lần mỗi tuần, và gần 9% chia sẻ mỗi ngày. Các công ty nên tìm cách tiếp cận được lượng người “siêu chia sẻ” này.

4. Yếu tố thời gian

Lượng chia sẻ trong hai tuần đầu càng cao, đỉnh điểm lan truyền của video sẽ càng ấn tượng và số lượng chia sẻ sẽ càng lớn. Các marketer cần cân nhắc thực hiện các chiến dịch ban đầu nhằm tối đa hóa lượt xem trong giai đoạn cửa sổ này. Ngày video ra mắt cũng sẽ góp phần tạo nên sự khác biệt: Hầu hết các hoạt động chia sẻ diễn ra vào thứ Tư (ngày tối ưu), thứ Năm, và thứ Sáu.

Bước 7: Quản trị rủi ro

Đây là bước khá quan trọng tuy nhiên lại hay bị bỏ qua hoặc ko chú tâm đến dẫn tới những sự cố không mong muốn, làm giảm hiệu quả của chiến dịch viral marketing. 

Sau mỗi chiến dịch viral video, chúng ta cần theo dõi những phản ứng, phản hồi không tốt từ phía người nhận thông điệp để có biện pháp khắc phục xử lý:

– Trả lời các thắc mắc của những khách hàng hiểu sai về thông điệp

– Sửa lại những chỗ mà khách hàng hay hiểu lầm

– Đưa ra cách theo dõi và giải quyết cụ thể trong  từng trường hợp

Với 7 bước trên bạn sẽ có một lộ trình rõ ràng để xây dựng 1 chiến dịch viral marketing bằng video. Trong quá trình thực hiện các bạn cần phải tính toán 

Blog kiến thức